Tại sao Bán hàng đa kênh (Omnichannel) là xu hướng HOT nhất hiện nay?

Nếu là một chuyên gia về Digital Marketing, tôi dám chắc rằng các bạn cũng đã từng nghe rất nhiều về khái niệm “Omnichannel” trong thời gian gần đây. Vậy nếu bạn không thực sự làm trong ngành có liên quan tới Omnichannel, bạn có khẳng định mình biết rõ ràng nó là gì và nó nói về vấn đề gì chứ?

Hãy cùng www.Alliant-Corp.com tìm hiểu một chút về xu hướng kinh doanh đang HOT nhất hiện tại nhé!

OK! Mình sẽ bắt đầu từ điều đơn giản nhất: Nghĩa của "Omnis" – trong tiếng Latin thì Omnis có nghĩa là “Tất cả”. “Channel” ở đây được nói tới là các kênh, hiểu sâu hơn các kênh sẽ là phương thức giao tiếp giữa nhà bán hàng và khách hàng. Như vậy, Omnichannel chính là sợi dây kết nối khoảng cách giữa các nhà bán lẻ và thế giới số ngày nay (Screen-to-screen World).


Nói cách khác, thông qua tất cả các kênh từ máy tính bảng, cửa hàng, máy tính bàn, e-mail, trung tâm chăm sóc khách hàng, ứng dụng điện thoại thông minh đến cả TV thông minh...các nhà kinh doanh Omnichannel luôn cố gắng mang lại cho khách hàng trải nghiệm mua sắm liền mạch, xuyên suốt.

Thuật ngữ “Omnichannel” lần đầu tiên được đặt ra bởi tổ chức Havard Business Review vào năm 2011, thay thế cho các thuật ngữ trước đây như “Multi-channel” hay “Cross-channel”.

Qua 6 năm, nó trở thành cụm từ được HOT nhất trong nghành bán lẻ (Retailing). Nguyên nhân của việc đó bắt nguồn từ những lý do sau:

Omnichannel tương hợp với thói quen mua sắm chéo kênh (Cross-channel) ngày nay


Trong thế giới mua sắm kiểu mới này, bạn có khi nào đi mua hàng trong một cửa hàng, ngắm một món đồ và nghĩ rằng, liệu có các lựa chọn khác trên mạng không nhỉ?

Hãy chấp nhận nó, bây giờ đã là 2017, và mua sắm thực sự đã trở nên phức tạp. Khách mua hàng đều trở thành Omnishoppers đối với các ngành bán lẻ. Bạn có thể mua một món đồ thông qua điện thoại trong khi đang đứng trong cửa hàng đối thủ của nơi vừa bán món đồ cho bạn. Hay bạn vào trung tâm mua sắm vào xem một vài đôi giày ưng ý mình trước khi mua nó bằng máy tính bảng ngay trước khi đắp chăn đi ngủ. Có khi nào bạn tìm hiểu về bộ đồ ngủ thông qua laptop ở nhà, dành cả ngày để so sánh nó với nhiều bộ khác, rồi nhân tiện đi đón bà chị thì rẽ qua cửa hàng phân phối lấy nó về để mặc selfie đi ngủ ngay!

Theo một bài khảo sát của BigCommerce.com, 67% thanh thiếu niên và 56% người ở tuổi trung niên thích tìm hiểu và mua hàng trực tuyến. Ngoài ra, theo như Forrester thì 1,5 nghìn tỉ $ là con số doanh thu bắt nguồn từ trực tuyến và được thực hiện tại các cửa hàng.

Người mua hàng không còn trung thành với một vài kênh riêng biệt hay các công ty như trước, với việc nhiều khách hàng chuyển đổi từ thiết bị di động qua máy tính bảng đến cửa hàng trong khi tất cả đều thực hiện việc mua sắm giống nhau. Để kiếm được sự trung thành của khách hàng trong thị trường bán hàng ngày nay, nhà bắn lẻ bắt buộc phải chú trọng hơn trong việc nâng cao trải nghiệm mua sắm hơn bao giờ hết.

Omnichannel là “vị cứu tinh” cho việc xây dựng thương hiệu thành công


Omnichannel đang giữ cho ngành bán lẻ có thể kết nối thực sự tốt tới khách hàng với nhiều sự sáng tạo. Cụ thể hơn, các cửa hàng phục vụ cho việc bán hàng trực tuyến và trung tâm vận chuyển dành cho các hóa đơn trực tuyến có thể tự mình giúp cho các nhà bán lẻ “làm đẹp” thương hiệu bằng cách biến nơi mua sắm trở nên vui hơn, tương tác tốt hơn và mang tính cộng đồng hơn nữa. Hay ho hơn nữa: Tưởng tượng bạn mua một chiếc áo trên cửa hàng trực tuyến, hay thử chiếc áo đó tại Neiman Marcus thông qua “chiếc gương ma thuật” của họ, một chiếc gương chụp lại hình ảnh bạn từ mọi góc độ khác nhau và cho phép bạn so sánh với từng sản phẩm khác trong “tủ đồ” trên trang, và bạn còn có thể chia sẻ qua mạng xã hội để lấy nhận xét trực tiếp.

Qua đó có thể thấy việc bán hàng thông thường đang gặp “rắc rối” lớn khi Omnichannel mang tới những điều mà trước đây các nhà bán hàng hầu như không biết đến.

Omnichannel là một ranh giới mới cho viêc xây dựng thương hiệu thành công


Có một sự thật rằng Omnichannel đã “hiện hữu” cũng khá lâu rồi, gần như là ngang bằng với sự xuất hiện của thương mại điện tử (eCommerce).

Nhưng các công nghệ mới và việc kỳ vọng của người tiêu dùng tăng cao mới chính là những yếu tố khiến Omnichannel trở thành một xu hướng HOT. Những công ty lớn nhất trên thế giới đang dấn thân vào những rủi ro hết sức táo bạo (kèm theo đó là những vụ đầu tư khổng lồ) nhằm phát triển việc tích hợp các kênh thật “lưu loát” và phát triển trải nghiệm mua hàng.

Mỗi ngày trôi qua lại là một ngày đổi mới của Omnichannel, và những công ty thành công nhất vẫn sẽ tiếp tục mang tới trải nghiệm mua hàng “mượt mà” nhất cho khách hàng qua các kênh khác nhau. Không ai biết chính xác các cửa hàng trong tương lai chứa những gì, song có 1 điều rõ ràng rằng Omnichannel sẽ luôn luôn hiện hữu ở bất cứ đâu, nhất là ngành bán lẻ!

Nhận xét