Nâng cấp Magento phiên bản 1.x lên Magento 2: Hướng dẫn toàn tập

Cuối cùng thì phiên bản được mong chờ và quan tâm nhiều nhất Magento 2 cũng được cho ra mắt vào cuối năm 2015. Và đương nhiên những nhà kinh doanh sử dụng nền tảng Magento phiên bản 1.x đều nhận ra sự quan trọng của việc “di cư” sang phiên bản đã tiên tiến hơn qua nâng cấp.

Chính vì vậy, nếu các bạn đang có kế hoạch nâng cấp từ Magento 1 lên phiên bản Magento 2 mới, hãy đọc bài viết dưới đây của Alliant-Corp để nắm bắt được cách thực hiện nhé. 

Quá dễ để nâng cấp Magento phiên bản 1.x lên Magento 2

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất của Magento

Bạn phải nhớ rằng có 4 thành phần cần thiết khác nhau cho việc di chuyển dữ liệu lên Magento là: Dữ liệu (data), Tiện ích(extensions), Giao diện (themes), và Tùy biến (customizations).

Nếu bạn cảm thấy phức tạp để tìm hiểu thì có thể tìm tới dịch vụ cài đặt Magento (Magento Installation Service) của một số nhà trên thị trường Quốc tế hoặc bạn có thể tham khảo thêm dưới đây.

Cùng điểm qua một số thông tin về 4 thành phần kể trên: 

 1. Dữ liệu (Data): Việc đầu tiên bạn cần phải đảm bảo trong suốt quá trình “di dời” đó là việc chuyển dữ liệu sang phần cài đặt mới Magento. Với sự hiện diện của công cụ mới “Magento 2 Data Migration Tool”, việc di chuyển sẽ dễ hơn bao giờ hết (và còn miễn phí nữa). Công cụ này giúp chuyển những dữ liệu tối quan trọng như thông tin sản phẩm, dữ liệu về hóa đơn, tùy chỉnh cửa hàng trực tuyến,.v.v. sang Magento với hiệu quả tuyệt vời.
 2. Tiện ích (Extensions): Magento Extensions là những thành phần quan trọng cung cấp các tính năng mới và giúp cải thiện chức năng của Magento. Vì thế, sau khi bạn di chuyển dữ liệu, bước tiếp theo sẽ là yêu cầu cài đặt tiện ích Magento 2 (Magento 2 Extensions) có trên Magento Marketplace (trước đó là Magento Connect). Mặc dù vậy, cộng đồng phát triển Magento vẫn luôn cố gắng để cập nhật các tiện ích mở rộng.
 3. Custom Code: Custom Code được sử dụng cho phiên bản Magento 1 hiện tại có thể đưa sang phiên bản Magento mới. Vì thế bạn có thể chọn giữa việc viết lại hoặc chuyển code từ phiên bản cũ sang. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của “Code Migration ToolKit”.
 4. Giao diện và Tùy biến: Magento 2 giới thiệu đến khách hàng rất nhiều phương pháp khác nhau (bao gồm các phương pháp mới) cũng như công nghệ đưa tới các chủ cửa hàng trực tuyến khả năng cải thiện trải nghiệm mua sắm.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về 4 mảng lớn kể trên. Nhưng bạn “phải” xem qua những lời khuyên tuyệt vời dưới đây!

Những lời khuyên khi nâng cấp Magento
 • Hãy xem lại 1 lượt trang của bạn và chọn ra những yếu tố cần giữ hay cần bỏ đi trên trang Magento 2 mới. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra giao diện, code và các tiện ích hiện tại có tương thích với phiên bản mới hiện tại không.
 • Xác định và viết ra những thay đổi hoặc chỉnh sửa có thể mô phỏng trong phiên bản Magento Community Edition (CE) mà cũng có mặt trong phiên bản Enterprise Edition (EE).
 • Hãy di chuyển dữ liệu thử nghiệm trước từ một bản sao của trang Magento 1 của bạn.
 • Loại bỏ những dữ liệu lỗi thời và không cần thiết từ cơ sở dữ liệu của Magento 1.
 • Để cải thiện hiệu suất của Magento 2 mới được cài đặt, bạn cần phải thiết lập lựa chọn “<direct_document_copy>1</direct_document_copy>” trong config.xml.

Hướng dẫn chi tiết từng bước nâng cấp từ Magento 1 lên Magento 2


Cùng trải qua các bước để update phiên bản từ Magento 1 lên Magento 2 một cách thành công và nhanh chóng nhất.

Bước 1: Di chuyển giao diện (Theme)


Hãy nhớ rằng, bạn không thể trực tiếp chuyển giao diện cữ từ Magento 1 sang Magento 2. Mặc dù vậy, có những cách để bạn có thể làm được điều đó.
 • Bạn có thể thuê một nhà thiết kế web front-end hoặc một nhà phát triển để tạo ra giao diện mới và độc đáo cho magento 2. Hãy nhớ rằng Responsive Theme cũng rất quan trong.
 • Bạn có thể cài đặt một giao diện Magento 2 từ Magento Marketplace.

Bước 2: Di chuyển tiện ích (Extensions)


Khi mà bạn đã di chuyển giao diện hoặc tạo mới cho việc cài đặt Magento 2 (Magento 2 Installation), bước tiếp theo là di chuyển các tiện ích đã được cài ở trang hiện tại sang phiên bản mới. Mặc dù vậy, hãy chắc chắn rằng chuyển những tiện ích liên quan sang Magento 2.

Theo đó, nhớ rằng tiện ích dành cho Magento 1 có thể sẽ không hoạt động khi nâng cấp lên Magento 2. Bạn hoàn toàn có thể gặp phải lỗi tương thích khi cố gắng tích hợp các tiện ích của Magento 1.

Bước 3: Di chuyển Code


Code Migration Toolkit” là công cụ đã được phát triển để đơn giản hóa quy trình di chuyển code từ 1.x sang 2.0. Công cụ này, đơn giản là giúp đưa ra những dòng mã có thể chuyển đổi các module trong Magento 1.x sang phiên bản Magento 2 tự động. 
Hướng dẫn chi tiết từng bước nâng cấp từ Magento 1 lên Magento 2

Quan trọng hơn cả, công cụ này sẽ tự động chuyển đổi những yếu tố quan trọng như “Module Directiory Structure, cấu hình các file XML, layout các tập tin XML và mã nguồn PHP trong định dạng mà Magento 2 có thể nhận biết.

Bước 4: Di chuyển dữ liệu


Bước cuối cùng, bạn chỉ cần dữ liệu từ Website sử dụng Magento 1 sang một trang Web mới trêni nền tảng Magento 2. Đây vừa là bước quan trọng nhưng cũng là bước dễ nhất không giống với 3 bước đầu tiên, bời vì bạn có thể chuyển cơ sở dữ liệu từ Magento 1.x sang Magento 2 nhanh chóng. Thực tế là, bạn có thể làm những bước này sử dụng Data Migration Tool.

Hướng dẫn chi tiết từng bước nâng cấp từ Magento 1 lên Magento 2

Dưới đây là các bước bạn cần phải theo để di chuyển dữ liệu.

 • Bạn phải cung cấp Data Migration Tool kết nối internet để kết nối cơ sở dữ liệu giữa Magento 1 và Magento 2.
 • Kết thúc bắt khì thao tác nào trong “Admin Panel” trong quá trình di chuyển cho tới khi nâng cấp thành công lên Magento 2. (Trừ các công việc liên quan tới kiểm soát đơn hàng: lập đơn hàng, ship,.v.v.)
 • Nên dừng việc bán hàng ở cửa hàng khi nâng cấp.
 • Tiếp theo, đảm bảo rằng sử dụng Data Migration Tool cho việc di chuyển toàn bộ cài đặt cho trang cửa bạn và toàn bộ tùy chỉnh của hệ thống như hệ thống thuế, shipping, .v.v.
 • Bạn cũng có thể cân nhắc việc chuyên các file media từ Magento 1.x sang Magento 2.0 . Bạn sẽ cần sao chép thủ công các file media từ “<magento1-root>/media” thư mục đến “<magento2-root>/pub/media”.
 • Cài đặt những tiện ích mà có thể hoạt động tốt trên Magento 2 mà bạn có trước đó.
 • Đừng quên kiểm tra lại cửa hàng với phiên bản 2.0 bạn nhé! 

Tham khảo thêm

Một số hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn update lên Magento 2 "trơn tru" hơn.
 • Quy trình nâng cấp lên Magento 2 - The process of Migration to Magento 2 - Magestore.com
 • Hướng dẫn cài đặt Magento 2 trên Localhost qua XAMPP - How to Install Magento 2 on Localhost via XAMPP - Magestore.com
Kết luận,

Bài viết đã giải thích mọi bước cần thiết trong việc chuyển dịch từ Magento 1.x lên cửa hàng Magento 2.0.

Mặc dù đây không phải là các bước hoàn hảo khi mà có thể có những trục trặc hoặc các bước có thể sai khác một chút, tôi cũng hi vọng các bạn có thể dựa vào bài viết này để có một cửa hàng Magento với nhiều tính năng hơn và tốt hơn!

Nhận xét